Saturday, 06/06/2020 - 08:53|

Cô học trò nghèo đầy nghị lực

Học giỏi toàn diện, hát hay, kể chuyện truyền cảm và đầy nghị lực là những lời khen ngợi của thầy cô Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (TP. Pleiku) dành cho cô học trò nghèo lớp 7/2 có cái tên thật xinh xắn: Trần Thị Nhật Linh.
Cô học trò nghèo đầy nghị lực

Trần Thị Nhật Linh - Ảnh: Trung Trực

Tôi đã vài lần tìm đến nhưng không gặp Linh vì buổi sáng em đến trường, còn buổi chiều phải đi bán vé số phụ mẹ, kiếm tiền trang trải học phí. Nhà Linh tuềnh toàng nằm trong một con hẻm trên đường Lương Định Của (phường Hội Phú, TP. Pleiku). Phần lớn không gian trong nhà được sử dụng làm góc học tập, để sách vở.

Sinh ra trong một gia đình có ba anh chị em, là em út, lẽ ra Linh nhận được sự ưu ái nhất, thế nhưng người anh của Linh chẳng may bị liệt hai chân từ nhỏ, bố lại mất sức lao động, thất nghiệp mấy năm nay, thế là em phải cùng mẹ và chị gái (hiện đang học cấp III) rảo bước khắp các đường phố để bán vé số. Ngày đó em vừa học hết lớp 2. Gia đình khó khăn là vậy nhưng không ngăn được ý chí học tập của cô học trò nhỏ. Linh phân thời gian biểu của mình rất rõ ràng, nếu học buổi sáng thì chiều em sẽ đi bán với mẹ và ngược lại, buổi tối em dành hết cho việc học. Mỗi khi nhà trường hay Đoàn phường Hội Phú tổ chức phong trào gì Linh đều tranh thủ sắp xếp thời gian để tham gia đầy đủ. Và trong các cuộc thi ấy, em đều đạt giải.

Công sức, nghị lực và những phấn đấu không ngừng của Linh đã được đền đáp xứng đáng. Từ lớp 1 đến lớp 7, Linh đều đạt học sinh giỏi cấp trường, em đang cố gắng để tiếp tục duy trì thành tích ấy. Bên cạnh đó, Linh cũng nhận được những suất học bổng do trường và phường trao tặng.

Cô Nguyễn Thị Vượng-giáo viên chủ nhiệm của Linh nhận xét: “Linh là một học sinh giỏi, có nghị lực. Em là tấm gương sáng xứng đáng với danh hiệu con ngoan trò giỏi”.

Thầy Mai Xuân Hùng-Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Viết Xuân cũng dành cho em những lời khen ngợi: “Tuy nhỏ tuổi nhưng em đã biết lao động để phụ giúp cha mẹ, lại học giỏi là điều rất đáng hoan nghênh, nêu gương để bạn bè học tập”.

Trung Trực